Wednesday, 17/08/2022 - 05:49|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tiên Lương

Một số mẹo đơn giản giúp trẻ vượt qua áp lực học hành

Một số mẹo đơn giản giúp trẻ vượt qua áp lực học hành, Bé còn quá nhỏ để dành nhiều thời gian học tập. Do vậy, sẽ không tránh khỏi những lúc bé bị stress. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ để trẻ bớt căng thẳng.

Một số mẹo nhỏ giúp trẻ giảm áp lực học tập

  • Lắng nghe: Trẻ rất cần được thành thật nói ra hết tâm tư, suy nghĩ của mình và cần được ba mẹ lắng nghe. Mỗi độ tuổi đều có những khó khăn và những vấn đề riêng trong cuộc sống. Nhất là với những bé nhỏ còn đang nằm trong sự kiểm soát của cha mẹ và không có sự lựa chọn cho cuộc sống của mình. Có thể bé đang gặp vấn đề nào đó trong việc học hành hay bị bắt nạt ở trường. Vì vậy, ba mẹ rất cần thời gian để tâm sự cùng con để con cảm thấy an tâm hơn!
  • Đừng so sánh: Không ít phụ huynh vô tình tạo ra áp lực cho con bằng việc so sánh con mình với con người khác. Việc này không những không có tác dụng mà còn mang lại tác dụng ngược, chính là khiến chúng cảm thấy căng thẳng, đố kỵ, nghen ghét với những người được đem ra so sánh. 
  • Không ép học: Nhiều phụ huynh vì muốn tương lai của trẻ trở nên sáng lạng, mà bắt ép con học nhiều, đồng thời giảm bớt thời gian vui chơi lại. Thế nhưng, bé càng bị ép học chỉ thêm mệt mỏi, sợ đến trường, chán nản và mất tập trung 
  • Khuyến khích: Khi con bị điểm thấp thì không nên trách mắng, vì sẽ làm áp lực cho bé cảm thấy nặng nề với việc học. Thay vào đó, phụ huynh nên khuyến khích bằng một cái ôm, lời động viên hay đơn giản là một cái đập tay cổ vũ, để các bé thêm cố gắng vào những lần sau.
  • Để trẻ ngủ nhiều hơn: Những đứa trẻ được ngủ đủ giấc thường ít cáu gắt và chịu được áp lực học hành hơn. Vì thế, phụ huynh nên khuyến khích con cái đi ngủ trước 22h. 
  • Hạn chế dùng đồ công nghệ: Những em bé dùng đồ công nghệ quá 7 tiếng sẽ dễ bị căng thẳng hơn các bé không dùng. Người lớn nên hạn chế để con chơi điện thoại, ipad, máy tính quá nhiều. Thay vào đó, hãy dành thời gian chơi cùng con nhiều hơn!
  • Hít thở và thả lỏng cơ thể: Khi ngồi học quá lâu, bé sẽ cứng người, mệt mỏi, chán nản, làm tư duy không còn linh hoạt như trước. Lúc này, chỉ cần dành 10 phút thư giãn giữa buổi học sẽ cải thiện rất tốt khả năng học của bé.
  • Hoạt động ngoại khóa: Tham gia những hoạt động ngoại khóa cùng bạn bè sẽ giúp bé nâng cao thể lực, giải tỏa những căng thẳng. Vì vậy, hãy để bé hòa mình vào thiên nhiên sẽ tốt hơn. 
  • Chơi với thú cưng: Thú cưng là một người bạn tuyệt vời, giúp trẻ chơi đùa, tâm sự và giải tỏa bớt căng thẳng trong học tập. Do vậy, nếu bạn cảm thấy bé không mở lòng khi chia sẻ với bạn, hãy để bé được tâm sự với thú cưng vì chúng là những người bạn biết lắng nghe.

Bài viết này sẽ mang đến những chia sẻ quý báu về một số mẹo đơn giản giúp trẻ vượt qua áp lực học hành. Hãy dành thời gian cho con nhiều hơn, nhằm giúp trẻ cảm nhận được sự quan tâm của cha mẹ hơn là chăm chăm vào học để “tốt cho con” hay “cho tương lai con”… Chúc mỗi gia đình đều được đầm ấm một cách đúng nghĩa!

Nguồn:mnvanban.camkhe.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 08 : 91
Năm 2022 : 1.174